Góc chuyên gia: Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Theo thống kê, cứ mỗi 7 phụ nữ mang thai sẽ có 1 người phải đối mặt với tình trạng tiểu đường thai kỳ. Vậy tiểu đường thai kỳ là gì, tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Nhờ sự hỗ trợ của insulin, glucose trong thức ăn sẽ được chuyển hóa thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh insulin, từ đó tác động đến quá trình chuyển hóa glucose. Glucose không được chuyển hóa thành năng lượng sẽ tăng lên trong máu và gây nên bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ thường xảy ra ở tuần thai 24 – 28 và có xu hướng biến mất sau khi sinh. Chỉ một số ít trường hợp phát triển thành tiểu đường type 2.

2. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

2.1 Ảnh hưởng đối với người mẹ

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không có lẽ là thắc mắc của hầu hết chị em phụ nữ. Đối với thai phụ, tiểu đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, sinh mổ…

Những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc các biến chứng liên quan như:

– Cao huyết áp

Thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ dễ bị tăng huyết áp hơn bình thường. Tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và bé như: tiền sản giật, sản giật, tai biến mạch máu não, suy gan, suy thận, thai chậm phát triển trong tử cung, sinh non.

– Sinh non

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mẹ bầu sinh non do kiểm soát glucose huyết muộn, nhiễm trùng tiết niệu, đa ối, tiền sản giật, tăng huyết áp.

– Đa ối

Dịch ối nhiều thường bắt đầu thấy từ tuần thứ 26 – 32 của thai kỳ,  làm tăng nguy cơ sinh non ở thai phụ.

– Sẩy thai và thai lưu

Thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ sảy thai tự nhiên cao hơn so với các thai phụ bình thường.

– Nhiễm khuẩn niệu

Người mắc tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát glucose huyết tương tốt sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn niệu rất cao, làm cho glucose huyết tương mất cân bằng. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra viêm đài bể thận cấp, từ đó dẫn đến các tai biến như nhiễm ceton, sinh non, nhiễm trùng ối.

– Ảnh hưởng về lâu dài

Các phụ nữ có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị tiểu đường trong những lần mang thai tiếp theo và dễ tiến triển thành tiểu đường type 2. Nếu không có chế độ ăn và luyện tập thích hợp họ cũng rất dễ bị béo phì, tăng cân quá mức sau sinh.

2.2. Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tiểu đường thai kỳ không chỉ tác động xấu đến thai phụ mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi nhất là trong giai đoạn ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ.

– Tăng trưởng quá mức và thai to

Hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai. Lượng glucose này đã kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.

– Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh

Có khoảng 15% – 25% trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ gặp phải tình trạng hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa khác ở trẻ sơ sinh.

– Hội chứng nguy kịch hô hấp

– Tử vong ngay sau sinh

– Tăng hồng cầu

– Vàng da sơ sinh

– Các ảnh hưởng lâu dài: Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì, loạn tâm thần – vận động, tiểu đường và tiền tiểu đường.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không. Nếu chẳng may mắc bệnh các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi chứng bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát được nhờ chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *