Người bị tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Khoai lang là một loại thực phẩm có lịch sử lâu đời và rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà khoai lang còn có những công dụng rất tốt trong phòng và chữa bệnh. Người bị tiểu đường có ăn được khoai lang không hiện là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

1. Người bị tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Ngưởi mắc bệnh tiểu đường có ăn được khoai lang không? Và câu trả lời là có nhé các bạn.

Khoai lang là một loại thực phẩm ít calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất bao gồm chất xơ, kali và canxi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan) có trong khoai lang có tác dụng giúp cải thiện lượng đường huyết, bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường. Chúng cũng là một nguồn vitamin B và vitamin C cực kỳ quan trọng.

Do hàm lượng chất xơ cao, khoai lang mang lại cho các bạn cảm giác no lâu hơn và là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Khoai lang đặc biệt có nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa. Và vitamin A lại đóng một vai trò rất quan trọng đối với chức năng tiết insulin của các tế bào beta.

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện lipid và mức độ insulin cho người mắc bệnh tiểu đường type 2.

2. Tác dụng của khoai lang đối với người bị tiểu đường

Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Một nghiên cứu mới đây phát hiện khoai lang có những thuộc tính giúp điều trị một số triệu chứng của bệnh tiểu đường:

– Ổn định hàm lượng insulin

Khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu.

– Cải thiện tiêu hóa

Bệnh nhân tiểu đường thường gặp phải chứng khó tiêu. Trong khi đó, khoai lang lại rất giàu chất xơ, có tác dụng loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân giúp ngăn ngừa táo bón.

– Cải thiện chuyển hóa

Tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chuyển hóa của cơ thể.

Khoai lang giàu các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, các khoáng chất và carbohydrates, có tác dụng thúc đẩy tốc độ chuyển hóa, cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể.

3. Ăn khoai lang đúng cách

Tiểu đường có ăn được khoai lang không? Câu trả lời là có, tuy nhiên các bạn cần lưu ý đến cách sử dụng sao cho vừa không làm cho đường huyết bị biến động lại vừa có lợi cho quá trình điều trị.

– Cách chế biến khoai lang là rất quan trọng, bởi nó có thể làm thay đổi chỉ số đường trong loại thực phẩm này.

Khoai lang luộc có thể khiến cho chỉ số glycaemic tăng khá mạnh, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Người mắc tiểu đường nên lựa chọn cách nướng hoặc chiên nguyên vỏ sẽ tốt hơn rất nhiều cho tình trạng bệnh.

– Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người tiểu đường có thể tiêu thụ mỗi ngày 40 đến 50 gram carbohydrate trong một bữa ăn chính. Trong khi đó 100 gram khoai lang chỉ chứa 20 gram carbohydrate. Do đó, mỗi ngày người bệnh có thể ăn từ 200 đến 400 gram khoai lang.

Tuy nhiên khi đã sử dụng khoai lang người bệnh cũng cần hạn chế các loại thực phẩm có chứa tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate.

– Mặc dù, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng khoai lang nhưng cũng tùy thuộc vào thể trạng mỗi người và tình trạng bệnh mà phản ứng của cơ thể là khác nhau. Bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học, chế độ nghỉ ngơi và rèn luyện hợp lí để kiểm soát đường huyết được tốt hơn.

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã giải đáp được thắc mắc tiểu đường có ăn được khoai lang không. Bổ sung khoai lang hợp lý vào trong khẩu phần ăn sẽ là một cách để quá trình điều trị bệnh tiểu đường tiến triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *