Tiểu đường thai kỳ là gì? Những điều mẹ bầu cần biết

Theo thống kê, có khoảng từ 2 – 10% phụ nữ mang bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi. Chính vì thế tiểu đường thai kỳ là gì, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào,… là mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và xảy ra trong quá trình mang thai từ tuần 24 – 28. Nếu không được phát hiện kịp thời nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả 2 mẹ con thai phụ.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bình thường, tụy tạng có nhiệm vụ sản xuất ra insulin để điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, các hormone của nhau thai lại gây rối loạn quá trình này. Tụy tạng phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần và có thể dẫn đến hiện tượng đề kháng insulin.

Khi tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thiết cho cơ thể thì đường máu sẽ tăng cao và dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra tiểu đường thai kỳ là: thừa cân, béo phì, mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi), gia đình hay bản thân thai phụ có tiền sử bị đái tháo đường…

3. Dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ không quá rõ ràng, nhưng có một số biểu hiện thường thấy là:

– Luôn cảm thấy khát nước, đi tiểu nhiều

– Vùng kín bị nấm men, ngứa ngáy, khó chịu…

– Các vết trầy xước, vết thương khó lành

– Sụt cân không rõ nguyên nhân

– Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức

– Nước tiểu có nhiều kiến bâu…

4. Biến chứng của đái tháo đường thai kỳ là gì?

Khi lượng insulin sản sinh không đủ sẽ dẫn đến đường trong máu tăng cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

– Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với người mẹ:

+ Nguy cơ bị tiền sản giật, sản giật cao gấp 4 lần người bình thường, nhiễm trùng, băng huyết sau sinh …

+ Khó sinh: Đường trong máu của mẹ sẽ truyền sang bé, làm tuyến tụy của bé hoạt động nhiều hơn bình thường để sản xuất thêm insulin. Điều này dẫn đến phần thân trên của bé – vai phát triển nhanh. Một số trường hợp có thể gây gãy xương do vai rộng hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.

+ Sinh non, thai chết lưu, đa ối, vỡ ối.

– Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi

+ Hội chứng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh: Sau sinh, tuyến tụy của bé vẫn tiếp tục sản xuất tiếp insulin để đáp ứng lượng đường dư thừa khi còn trong bụng mẹ. Do đó, lượng đường trong máu của bé sẽ xuống thấp gây nên tình trạng hạ đường huyết. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn dến co giật, hôn mê và tổn thương não.

+ Thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch… thậm chí tử vong.

+ Béo phì: Nếu mẹ bị thừa cân và mắc tiểu đường khi mang thai, em bé sinh ra có nguy cơ thừa cân gấp 3,5 lần so với bình thường.

+ Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh: xảy ra khi em bé bị sinh non, phổi chưa phát triển đầy đủ.

5. Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Để duy trì lượng đường huyết hấp thụ vào cơ thể, các mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý:

– Ăn sáng đầy đủ

– Uống từ 6 – 8 ly nước/ngày

– Ăn ít tinh bột

– Tăng cường các loại rau củ như rau diếp, rau cải, cần tây, súp lơ xanh, cà rốt…

– Bổ sung các thực phẩm giàu protein như thịt lợn, gà, bò, trứng, đậu và các sản phẩm được chế biến từ sữa.

– Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ: như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu bắp…

Qua đây chắc hẳn các bạn đã nắm rõ tiểu đường thai kỳ là gì, cũng như những nguyên nhân gây ra và tác hại của chứng bệnh này. Để có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ và giảm thiểu những biến chứng không mong muốn, các mẹ nên đi kiểm tra định kỳ. Nếu phát hiện bị mắc tiểu đường thai kỳ, hãy nhờ đến các bác sĩ chuyên khoa tư vấn theo dõi và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *